Vật liệu
Nước lèo
- 1 củ su su
- 1 củ sắn (củ sắn làm bò bía)
- 1 củ cải trắng
- 2 củ cà-rốt
- 1 trái táo
- Bột nêm
- 1 lon nước dừa tươi hoặc soda dừa
- 2 muỗng cà-phê gia vị nấu bún huế, nếu có gia vị bún bò huế hiệu Anh Hai bên VN thì dùng cả túi 4 cọng xả, cắt khúc khoảng 2 phân Anh mỗi khúc
- Nước mắm chay
- Thịt bò chay khô
- Thịt heo chay khô
- Củ cải ngâm mặn ngọt, loại cắt khúc bán trong túi ny-lông, cái này giả làm gân bò
- Đường phèn
- Dầu hạt điều
- Bún cọng to
- Ớt khô trái
- Rau răm, giá, hành, bắp cải tím, hành hương, tỏi
- 2 tép chả lụa chay (tùy thích)
- Gọt vỏ các loại củ, táo, cho vào nồi + 1 lon nước dừa, đổ thêm nước lọc đầy nồi, 1 muỗng cà-phê muối, 2 muỗng cà-phê bột nêm, đun riu riu, hớt bọt.
- Đun càng lâu, tất cả chất ngọt của củ ra cho ngọt được.
- Thịt bò chay khô, thịt heo chay khô ngâm cho mềm, xong vắt nước cho ráo.
- Cho vào tô, thêm 2 muỗng cà-phê nước mắm chay, 2 củ hành hương, tỏi băm nhỏ, sả cắt khúc, một chút đường, trộn đều khoảng 1 tiếng, sau đó cho tí dầu vào chảo, cho gia vị bún huế, ớt khô, dầu hạt điều vào.
- Đảo 2 phút, trút thịt vào đảo chừng 5 phút, trút tất cả vào nồi nước lèo, đun thêm khoảng 1 tiếng, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
- Cho bún luộc vào tô, để trong lò vi ba (microwave) đun nóng 1 phút cho nóng cọng bún.
- Gắp thịt bò chay, thịt heo chay, gân bò chay xếp lên, cắt 2,3 miếng chả lụa chay, rải hành, rau răm lên.
- Xong chan nước lèo vào ăn kèm với giá và bắp cải tím bào mỏng, đừng quên vắt thêm miếng chanh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét